Mua căn hộ cao cấp Biên Hòa được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Khi mua căn hộ cao cấp Biên Hòa, ngoài vấn đề giá cả thì việc được cấp sổ hồng hay sổ đỏ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể khi mua chung cư này, người dân sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Chúng ta thường nghe nói đến sổ hồng và sổ đỏ. Vậy cụ thể 2 loại sổ này có giống nhau khôn hay có sự khác biệt?

– Sổ đỏ là sổ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Nội dung của sổ ghi nhận quyền sử dụng đất của người dân bao gồm các hạng mục như đất ở, đất sản xuất, vườn, ao…Việc bạn hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng đất.

– Sổ hồng là sổ do Bộ xây dựng cấp. Nội dung của sổ là ghi nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Sổ có tên đầy đủ là “”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tuy nhiên căn cứ vào Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, việc cấp giấy chứng nhận sẽ theo quy định sau:

  • Trường hợp 1: Nếu sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất ở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  • Trường hợp 2: Nếu chủ hộ là người sở hữu nhà ở và sở hữu đất ở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. 

Mua căn hộ cao cấp Biên Hòa được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Điều 9 Luật nhà ở 2014 quy định “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn”.

Như vậy thông qua các điều luật này chúng ta có thể nhận thấy, khi mua chung cư nói chung và mua căn hộ cao cấp Biên Hòa nói riêng, người dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Sau khi theo dõi bài viết này có lẽ các bạn đã biết được việc mua căn hộ cao cấp Biên Hòa được cấp sổ hồng hay sổ đỏ rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các thủ tục pháp lý khi mua chung cư.